ไฮยาลูรอน คืออะไร
Home » ไฮยาลูรอน คืออะไร

ไฮยาลูรอน คืออะไร

ทำไมถึงคุ้นหู คุ้นตาอยู่ตามสถาบันความงามต่างๆ ไฮยาลูรอน คืออะไร ในวันนี้ เราจะมาคลายความสงสัยกันค่ะ ซึ่ง Hyaluronic Acid ชื่อย่อ HA หรือ ไฮยาลูรอน คือสารสกัดที่ได้มาจากธรรมชาติอีกชนิดหนึ่ง ที่มีอยู่แล้วในร่างกายของคนเรา และจะถูกผลิตขึ้นมาเองในบริเวณผิวหนังของชั้น Dermis ที่มีปริมาณเยอะมากในเนื้อเยื่อที่อยู่ภายนอกเซลล์ และจะคอยไปยึดจับโปรตีน คอลลาเจนเข้ามาไว้ด้วยกัน ซึ่งสารตัวนี้ จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ เป็นสารที่สามารถอุ้มน้ำได้ดี จึงช่วยทำให้ผิวหนังเก็บความชุ่มชื้นได้ดี ส่งผลให้สุขภาพผิวดี มีความชุ่มชื้น และดูเต่งตึง อีกทั้งสารไฮยาลูรอนนี้ ก็ยังเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญมากๆของกระดูกอ่อนที่อยู่ตามข้อต่อในร่างกาย เพราะสารไฮยาลูรอนตัวนี้ จะเป็นตัวช่วยหล่อลื่นให้ข้อต่อไม่เสียดสีกัน

สารไฮยาลูรอน มีส่วนช่วยและใช้ทำอะไรได้บ้างที่เกี่ยวกับความสวยความงาม

สารไฮยาลูรอน มีส่วนช่วยและใช้ทำอะไรได้บ้างที่เกี่ยวกับความสวยความงาม

 1. เรียกได้ว่า ไฮยาลูรอน เป็นสารที่มีความสำคัญอีกชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยให้ผิวของท่านมีความชุ่มชื้น ช่วยเติมเต็มริ้วรอยที่อยู่บนใบหน้า ช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้มากมายหลากหลายรูปแบบ ซึ่งในปัจจุบันนี้ สาร Hyaluronic Acid ก็ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้หลายรูปแบบ ทั้งเป็นส่วนผสมอยู่ในครีมบำรุงผิวต่าง ๆ อย่างเช่น

  • เป็นส่วนผสมหลักของครีม เซรั่ม และเครื่องสำอาง ต่างๆ
  • เป็นวิตามินที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน , น้ำมันปลา และสารสกัดอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
  • ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารที่ใช้ฉีดเพื่อเติมเต็ม และลดเลือนริ้วรอย ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมากในคลินิกความงาม

  และเนื่องจากว่า กรดไฮยาลูรอน คือ โมเลกุลน้ำตาล อีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า Polysaccharide ซึ่งร่างกายยังสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ แต่ว่า เมื่อมีอายุมากขึ้นร่างกายก็จะผลิตสารตัวนี้ และคอลลาเจนออกมาได้น้อย และช้าลงกว่าเดิม จึงทำให้ผิวหนังและโครงสร้างต่างๆเริ่มเสื่อมสภาพลง โดยทั่วๆไปแล้ว ผิวหนังก็จะเริ่มเสื่อมเมื่อท่านมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ผิวก็จะเริ่มแห้ง เริ่มขาดความชุ่มชื้น มีความบอบบาง ไม่มีความยืดหยุ่น จากนั้นก็จะทำให้เกิดริ้วรอย เป็นร่องลึก ผิวหนังเหี่ยวย่น จึงทำให้ วงการทางการแพทย์ได้ทำการสังเคราะห์ และสกัดสาร ไฮยาลูรอน ขึ้นมา เพื่อเป็นการทดแทนสารไฮยาลูโรนิกที่ร่างกายสร้างขึ้นได้น้อยลง

สารไฮยาลูรอน สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย บริเวณใดได้บ้าง ?

 1. สำหรับ ไฮยาลูรอน สามารถช่วยลดริ้วรอย เติมร่องลึก แก้ปัญหาของผิวหน้าที่ไม่เรียบไม่เนียน เนื่องจากว่าคุณสมบัติของกรดไฮยาลูโรนิกนี้ คือการเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว และช่วยพยุงโครงสร้างของผิวเอาไว้ เมื่อผิวมีกรดไฮยาลูโรนิกที่เพียงพอ ก็จะช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามร่างกายได้ดี ซึ่งในปัจจุบันนี้ ไฮยาลูรอน ได้ถูกนำเข้ามาใช้ในวงการเสริมความงามมากขึ้น เพื่อช่วยชะลอผิว โดยการฉีดเข้าสู่ผิวบนใบหน้า เพื่อแก้ปัญหาริ้วรอย และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยการฉีดไฮยาลูรอน เข้าสู่ผิวหน้านั้น ก็จะอยู่ได้นานประมาณ 6 -18 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ ที่ใช้ในฉีด นอกจากนั้น การฉีดฟิลเลอร์ก็ยังสามารถฉีดได้หลายบริเวณ ทั้ง

  • ฉีดบริเวณหน้าผาก ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากด้วยกรดไฮยาลูรอน ก็จะช่วยเติมเต็มริ้วรอย และรอยย่นที่อยู่บนหน้าผาก และยังช่วยแก้ปัญหาผู้ที่มีหน้าผากยุบ หน้าผากแบน ให้มีความนูน และเรียบเนียนขึ้น 
  • ฉีดบริเวณขมับ จะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของริ้วรอยตีนกา ที่เกิดในบริเวณหางตา ให้มีความเต่งตึง และยังช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าให้มีความสมดุล และได้สัดส่วนมากขึ้น
  • ฉีดบริเวณใต้ตา จะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องริ้วรอยที่อยู่ใต้ตา เบ้าตาลึก ตาโหล เพื่อให้ผิวใต้ตานั้นกลับมามีความสดใส และมีความชุ่มชื้น ไม่คล้ำ ไม่ดำ
  • ฉีดบริเวณร่องแก้ม จะเป็นการเติมเต็มผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึก ช่วยแก้ไขการยุบตัวของกระดูกที่อยู่บริเวณแก้ม และยังทำให้ผิวของท่านดูสุขภาพดี มีความชุ่มชื้น และดูอิ่ม ดูฟูมากขึ้น
  • ฉีดบริเวณริมฝีปาก จะเป็นการช่วยเติมเต็มผู้ที่มีริมฝีปากบาง หรือมีปัญหาปากแห้ง ปากตกร่อง ให้มีความชุ่มชื้น ปากอวบอิ่ม และไม่แห้ง ไม่ตกร่องอีกต่อไป
  • ฉีดบริเวณคาง จะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องคางสั้น คางตัด คางเบี้ยว หรือมีริ้วรอยบริเวณคาง ให้คางดูเรียวและสวยขึ้น
การฉีดไฮยาลูรอน เข้าสู่ร่างกายมีอันตรายไหม

การฉีดไฮยาลูรอน เข้าสู่ร่างกายมีอันตรายไหม

 1. หากท่านใดที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ด้วยสารไฮยาลูรอน เพื่อแก้ปัญหาบนใบหน้าต่างๆ ท่านก็ควรเลือกฉีดที่คลินิกที่มีมาตรฐาน มีความสะอาด และใช้ตัวยาของแท้ อย่าง Class Clinic ซึ่งท่านจะได้รับการฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันความผิดพลาด และอันตรายที่อาจเกิดตามมา หากท่านได้รับการฉีดที่ไม่ตรงจุด และใช้ตัวยาไม่แท้ อย่างเช่น ตาบอด การเกิดเส้นเลือดอุดตัน การติดเชื้อแบบเฉียบพลัน เป็นต้น 

  และถ้าหากใบหน้าของท่านขาดกรดไฮยาลูรอนนี้ ก็จะส่งผลให้ผิวของท่านหมองคล้ำ ไม่ชุ่มชื้น ดูแห้งกร้าน เพราะขาดน้ำ และเมื่อได้ทาครีมบำรุงผิว ก็จะรู้สึกได้ว่าตัวครีมไม่ซึมลงไปสู่ชั้นผิว ใช้แล้วไม่ค่อยได้ผล ซึ่งหากท่านไม่รีบทำการแก้ไข และปล่อยให้ผิวขาดสารไฮยาลูรอนมาก ๆ ก็จะส่งผลให้มีริ้วรอย เป็นร่องลึก และยังทำให้สภาพผิวเสื่อมโทรมได้เร็ว

Q&A ไฮยาลูรอน คืออะไร

Q : สารไฮยาลูรอน ช่วยอะไรได้บ้าง ?

A : สารไฮยาลูรอนทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นหากใช้ในปริมาณที่เพียงพอต่อที่ผิวต้องการ แต่ถ้าหากได้รับเยอะมากเกินไปก็มีผลทำให้ผิวรับไม่ไหวและเกิดริ้วรอย

Q : ฉีดไฮยาลูรอนอันตรายหรือไม่ ?

A : ไม่อันตรายหากเลือกฉีดที่คลินิกที่มีมาตรฐาน มีความสะอาด และปลอดภัย อย่าง Classclinic คลินิกความงาม ขอนแก่น

สรุป ไฮยาลูรอน คืออะไร

ไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid หรือ HA) คือ โมเลกุลที่ประกอบด้วยกลูโคซามิน และ นาเคตามิน ซึ่งเป็นสารที่พบในร่างกายของมนุษย์ และสัตว์หลายๆ ชนิด ไฮยาลูรอนมีความสามารถในการเก็บน้ำเป็นอย่างดี ดังนั้นมักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ ยืดหยุ่น และนุ่มเนียน

บทความ
วิธีกำจัดขน
วิธีกำจัดขน

วิธีกำจัดขน ขนบนผิวหนังของมนุษย์มีบทบาทสำคัญในด้านการป้องกันตัวและความรู้สึก แต่บางครั้ง หลายคนต้องการ วิธีกำจัดขน จากบางส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเพื่อความงาม สุขอนามัย หรือความสะดวกสบาย การกำจัดขนสามารถทำได้หลายวิธี

เลเซอร์ขนน้องสาว
เลเซอร์ขนน้องสาว

เลเซอร์ขนน้องสาว ปัญหาจุดใหญ่ ที่ทำให้สาวๆนั้นไม่กล้าที่จะใส่บิกินี่สวยๆหรือว่าชุดว่ายน้ำก็คือปัญหาของเรื่องขนน้องสาวนั่นเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ เลเซอร์ขนน้องสาว สามารถที่จะแก้ได้ โดยการที่คุณไปทำเลเซอร์ ซึ่งวิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุด สำหรับสาว ๆ

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี
ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี การฉีดโบท็อกซ์ถือเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลความงามที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคปัจจุบัน ทั้งในการลดเลือนริ้วรอย และการรักษาภาวะทางการแพทย์บางประเภท  ฉีดโบท็อกที่ไหนดี  ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ การฉีดโบท็อกซ์ได้รับความนิยมไม่เพียงแต่ในวงการคนดัง แต่ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนธรรมดาที่ต้องการปรับปรุงรูปลักษณ์ หรือรักษาภาวะทางการแพทย์ แต่ถึงอย่างไร